Make your own free website on Tripod.com
Thaiadclick.com sponsor
Software ด้าน Multimedia ที่แนะนำ
1. MS Paint
2. ACDsee or Irfan View
3. Adobe Photoshop
4. Adobe Illustrator
5. Gif construction set
6. 3D Impact
7. Jet audio by cowon
8. Fast movie processor
9. XingMpeg encoder
10. Screen server builder
Test multimedia file
1. MS Paint
ใคร ๆ ก็คงเป็นโปรแกรมนี้ เพราะผมเห็นนักเรียน ประถม 4 โรงเรียนอนุบาลลำปาง เริ่มหัดเรียนแล้ว และก็เห็นเป็นหลักสูตรแรก ๆ ที่มักถูกหยิบมาสอนเสมอ ดังนั้นใคร ๆ ก็คงเป็นโปรแกรมนี้กัน
ใน windows95 ใช้โปรแกรมนี้แล้วจะได้ .bmp ซึ่งไม่สามารถนำไปใช้ในเว็บได้ แต่ใน windows98 เมื่อสร้างแล้ว สามารถ save as เป็น .gif หรือ .jpg ซึ่งสามารถนำไปใช้ในเว็บได้ทันที ทำให้การสร้างภาพง่าย ๆ สามารถทำได้สะดวกมาก
ครั้งหนึ่ง ผมมีปัญหาเรื่อง capture หน้าจอไปใส่ใน photoshop เพราะกดปุ่ม print screen แล้วไป paste ใน photoshop แล้วไม่ไป ไม่แน่ใจว่าหน่วยความจำในเครื่องหรืออะไรมีปัญหา แต่ก็แก้ด้วยการ paste ไปไว้ใน paint ก่อน แล้วจึงนำไปใส่ใน photoshop ก็แก้ปัญหาในจุดนั้นผ่านมาด้วย paint นี่หละครับ
บทเรียนเกี่ยวกับ paint หรือชื่อเดิมในนาม paint brush นั่นเอง

2. ACDsee or IView
หลังจากสร้างภาพด้วย paint เสร็จ ก็ต้องดูภาพ เพราะบางคนสร้างภาพไว้เป็น 100 ภาพ โปรแกรมที่นิยมนำมาดูภาพก็คือ ACDsee เพราะดูเป็น thumbnail ได้ครั้งละมาก ๆ และเป็นโปรแกรมที่มักแถมมากับ CD ภาพผิดกฏหมาย
ACDsee นั้นมีความสามารถในการดูภาพ ใน version ใหม่ยังสามารถนำภาพมาปรับแก้ไขได้ เช่นสลับภาพ หรือ crop ภาพ หรืออะไรอีกหลาย ๆ อย่าง นอกจากนี้ถ้ามีภาพ .jpg มาก ๆ และต้องการทำ gallery ให้ผู้คนได้ชม ก็มี function ทำให้สามารถทำ album ไว้ชมในแบบ html ได้สะดวกมาก แบบไม่เกิน 5 นาทีก็ convert เสร็จ
Irfan View เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ใช้ดูภาพได้ มีขนาดเล็ก มีหลายอย่างที่ ACDsee ไม่มี หรือใช้งานได้สะดวกกว่า และยังทำ gallery ได้เช่นกัน โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมเก่า ซึ่งใช้งานได้เร็ว ไม่ error ง่ายเหมือน ACDsee ที่พร้อมความสุดยอดเสมอ

3. Adobe Photoshop
Photoshop เป็นโปรแกรมที่ยากมาก เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรม graphic อย่าง paint แทบจะเทียบรุ่นกันไม่ได้เลย หลักการของ photoshop นั้นไม่ยากเลย แต่พอก้าวมาเป็น photoshop 4, 5 และ 6 ผู้ใช้จะต้องนึกถึงแผ่นใส และชิ้นงานตลอดเวลา เพราะความสามารถบางอย่าง จะใช้ได้กับแผ่นใสบางลักษณะเท่านั้น
สมัยที่ผมใช้ photoshop 3 รู้สึกว่า plug-in filter นั้นจำเป็น เพราะจะทำให้ภาพสวย ๆ ต้องใช้สิ่งเหล่านี้ แต่เมื่อพัฒนาการของ photoshop สูงขึ้น มีลูก ๆ ที่เป็นมาตรฐานเสริมเข้ามามากขึ้น การใช้ plug-in filter ก็จำเป็นน้อยลงสำหรับผม แต่ที่ยังต้องใช้อยู่ก็เห็นจะเป็น P5-font เพราะรุ่น 5 ก็ยังมีปัญหาเรื่อง font อยู่
บทเรียนแต่งหน้าโดย photoshop
บทเรียน Retouch by photoshop

4. Adobe Illustrator
วาดการ์ตูนอย่าง Doramon นั้นเป็นเรื่องที่ยาก หรือเกือบเป็นไปไม่ได้ สำหรับผมถ้าใช้ MS Paint แต่เมื่อได้ใช้ Illustrator จึงรู้เลยว่าการวาดการ์ตูนอย่างใน TV นั้นไม่ใช้เรื่องยากเลย ขอเพียงวาดรู้แรกให้ได้ และวาดทางทางหลัก ๆ ให้ได้เท่านั้น ต่อไปก็เป็นเรื่องของ การจับแพะชนแกะเท่านั้นเอง
โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับการวาดภาพลายเส้นเช่นลายกนก เพราะแก้ไขได้ง่าย และมีความยืดหยุ่นสูง การทำงานเป็นลักษณะของ Vector ที่จุดจำจุดและทิศทาง ไม่เหมือน Paint ที่ใช้วิธีวางจุดสี แบบ Bit map เท่านั้น
บทเรียน Adobe illustrator

5. Gif construction set
โปรแกรมนี้ใช้สำหรับสร้าง .gif ซึ่งเน้นภาพเคลื่อนไหว มีลูกเล่นหลาย ๆ อย่าง สำหรับโปรแกรมที่ผมใช้เป็น version เก่า แต่ก็ยังประทับใจ เพราะใช้รวม .jpg 30 ภาพเป็น .gif 1 ภาพ จุดสำคัญของโปรแกรมนี้คือ ท่านต้องมีภาพมาก่อน หรือถ้าไม่มี ก็สร้างอักษรวิ่งด้วยความสามารถที่มีอยู่อีกเช่น banner, transition หรือ LED sign เป็นต้น
ถ้าคิดจะหาโปรแกรมใหม่มาใช้ ณ ปี 2001 เห็นออก version 2.0a หาได้จาก http://www.mindworkshop.com/alchemy/gifcon.html ซึ่งดูหน้าตาแล้วน่าใช้กว่า version 1.0 ที่ผมใช้อยู่มาก
บทเรียนเกี่ยวกับ gifcon เวอร์ชันใหม่ยอดมาก แต่ผมยังไม่ได้ลองครับ

6. 3D Impact
โปรแกรมนี้ใช้สร้างภาพสามมิติ หมุนไป หมุนมาได้ง่าย หรือจะ Import ภาพมาแต่งด้วยก็ไม่ยาก เหมาะกับการทำภาพอะไรง่าย ๆ เท่านั้น จากตัวอย่างข้างล่างจะทำไม่ยาก เพียงแต่มีแผนก่อนที่จะลงมือ แล้วเข้าไปเลือก Option เลือกแบบ เลือกตำแหน่ง เลือกข้อความ แล้ว Save เป็น Animation ตามที่กำหนด ก็ได้ภาพออกมาแล้ว .. ง่ายในวิธีทำ แต่จะทำให้สวยถูกใจคนทั้งโลกนี่ ยากนะครับ
บทเรียน 3D แบบไม่ได้สอนอะไร แค่แนะนำเท่านั้น
burin3d03.gif

7. Jet audio by cowon
โปรแกรมนี้ผมใช้แก้ปัญหาเดิม ที่ sound recorder ของ windows อัดเสียงเป็นเวลานานติดต่อกันไม่ได้ แต่ JetAudio V4.92EX อัดเสียงจากวิทยุเป็น MP3 หรือ WAV หรือ RA
ในการทดสอบนี้ อัดเป็น MP3 เพราะเห็นนิยมกันมาก และขนาดก็เล็กกว่า wav มาก ถ้าต้องการโปรแกรมมาใช้หาได้ที่ http://www.cowon.com ซึ่งมีฟังก์ชันหลายอย่างสนับสนุน Realaudio server แต่ผมยังใช้งานไม่ถึงจุดนั้น

8. Fast movie processor
นำภาพ .gif มาแปลงเป็น .avi ด้วย fast movie processor (ไม่มีเสียง) แต่โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมเก่า ผมหาข้อมูลจาก http://www.bigfoot.com/~rapidi แต่เข้าไปแล้วเจอ redirect ไป http://www.gromada.com และไม่เห็นชื่อโปรแกรม สงสัยหยุดพัฒนา โปรแกรมตัวนี้ไปแล้ว เพราะเห็น product เป็นชื่ออื่นทั้งนั้น

9. XingMpeg encoder
โปรแกรมดูหนัง Xing ใคร ๆ ก็รู้จัก แต่โปรแกรมนี้จะเป็นโปรแกรมเสริม ให้ท่านสามารถสร้างหนังไว้ดูได้ โดยการเลือก Input และ Output ที่เหมาะสม ก็จะได้แล้วประเภท Mpg ออกมาตามต้องการแล้ว หรือถ้ามี Wav โปรแกรมนี้ก็แปลงเป็น Mp3 ได้

<embed src="http://perlphpasp.thethai.net/media/yonok.mpg"; width="235" height="210" border=0 autostart="false" loop="true">

10. Screen server builder
โปรแกรมสำหรับผู้ที่ต้องการสร้าง .scr ไว้ใช้งาน หรือจะเอาไว้แจกจ่าย หรือจะแจกแบบ shareware คือเป็นตัว install แล้วมีข้อความเตือน ถ้าจะเอาข้อความออก ก็ต้องจ่ายเงินขอรหัสไปถอด เพราะเขามี Option พวกนี้ให้พร้อม ใครหัวเซ็งลี้ก็ ลองเอาโปรแกรมนี้ไปใช้ได้
เจ้าของโปรแกรมคือ mgshareware.com

ทีมงาน | ศูนย์สอบ Online | Thaisysadmin board [Free_Mail@thaiall.com]

แนะนำเว็บใหม่
  Test multimedia file
 1. fm107.mp3 2,368Kb สัมภาษณ์ผมออกรายการวิทยุที่กรุงเทพฯ 20 นาที
 2. yonok.gif 55 Kb เกิดจากการรวมภาพ 30 ภาพเป็นภาพเดียว
 3. burin3d03.gif 14 Kb copy จาก บทเรียนการสร้าง 3D ด้วย 3D impact
 4. yonoknosound.avi 62 Kb นำ yonok.gif ไปแปลงด้วย fast movie
 5. viyada.mid 23 Kb เป็นทำนองเพลง สามารถใช้ cakewalk เข้าไปแก้ไขได้
 6. tada.wav 168 Kb เสียงแต่นแต้น เสียงสั้นมาก แต่ใช้เนื้อที่เยอะมาก
 7. yonok.mpg 475 Kb รวม yonoknosound.avi และ tada.wav ด้วย Xingmpeg encoder
 8. yonok.scr 254 Kb รวมภาพ 30 ภาพ เข้ากับ viyada.mid ด้วย screen saver builder

  รวมเพลงโยนก (จากเทปเพลง) ซึ่งมักต้องใช้ Right click + Save as ..
 9. # ynsong01.rm มาร์ชมหาวิทยาลัยโยนก 321259 Byte
 10. # ynsong02.rm ดาวเหนือจรัสฟ้า 367397 Byte
 11. # ynsong0128m.mp3 มาร์ชมหาวิทยาลัยโยนก 305208 Byte
 12. # ynsong0228m.mp3 ดาวเหนือจรัสฟ้า 348840 Byte
 13. # ynsong0328m.mp3โยนกถิ่นขวัญ 283176 Byte
 14. # ynsong0428m.mp3 ชีวิตโยนก 346392 Byte
 15. # ynsong0528m.mp3 รับขวัญน้องใหม่ 353304 Byte
 16. # ynsong06.mp3 เพลงบรรเลงมาร์ชมหาวิทยาลัยโยนก 295416 Byte
 17. # ynsong07.mp3 เพลงบรรเลงโยนกถิ่นขวัญ 274968 Byte
 18. # ynsong11.mp3 ดาวโยนก 355464 Byte
 19. # ynsong12.mp3 แหวนรุ่นรวมใจ 344088 Byte
 20. # ynsong13.mp3 โยนกรื่นเริง 342504 Byte
 21. # ynsong14.mp3 ลาโยนก 439272 Byte
 22. # ynsong15.mp3 ลาลำปาง 356472 Byte
 23. # ynsong16.mp3 เพลงบรรเลงดาวเหนือจรัสฟ้า 350136 Bytehttp://webmastermatrix.com/scripter/audio.htm (เกี่ยวกับการเรียกแฟ้มด้วย embed ในเว็บ)
http://rdfrantz.com/rdf/sounds/AnMDILoop.htm (Automatic background sound loop)
http://www.tips-tricks.com/sound.asp (Adding sound in to webpage)
http://www.yamaha-xg.com/index.html (แหล่งข้อมูลด้านเสียง โดย Yamaha)